Bệnh Gút và thuốc chữa trị bệnh hiệu quả

Bệnh gút là loại bệnh biểu hiện bằng những đợt viêm khớp cấp tính hay là tái phát do sự lắng đọng các tinh thể axituric xung quanh và trong các khớp xương. Bệnh gút xuất hiện rất nhiều ở đàn ông, song vì nhiều lý do mà trên thực tế người ta ít quan tâm tìm hiểu bệnh này. Điển hình của bệnh gút là sưng đau ở khớp gốc ngón chân cái, ngoài ra còn sưng đau ở nhiều nơi khác trên cơ thể. Nếu bệnh đã mắc lâu rồi thì ở vành tai hoặc ở khuỷu tay có cục nhỏ (gọi là Tôphi rắn, trong là chất trắng như bột vón cứng lại). Nếu có 2 dấu hiệu này thì thuận tiện cho việc chẩn đoán, bác sĩ sẽ kết luận chắc chắn bạn mắc bệnh gút. Nhưng người mới chớm bệnh thì những biểu hiện trên chưa chắc đã xuất hiện.

Nguyên nhân

Nguyên nhân khởi phát bệnh gút là do các cặn axituric gây phản ứng viêm tại chỗ. Bệnh xuất hiện khi người bệnh ăn một bữa ăn nhiều thịt, sau một chấn thương hoặc phẫu thuật, lao động nặng, đi lại nhiều, sau stress, sau nhiễm khuẩn, sau khi dùng một số thuốc như lợi tiểu, thuốc chống lao, steroid.

benh-gout

Triệu chứng

Có rất nhiều bệnh gây đau xương khớp, chứ không riêng gì bệnh gút. Nhưng gút thì có hai dạng: Gút cấp tính là biểu hiện viêm cấp các khớp, đặc biệt đau dữ dội ở ngón chân cái, cơn đau xuất hiện đột ngột vào nửa đêm, ngón chân cái sưng to, phù nề, căng bóng, nóng đỏ, xung huyết, trong khi đó các khớp khác hoàn toàn bình thường. Triệu chứng kèm theo là mệt mỏi, lo lắng, sốt nhẹ, khát nước, uống nước nhiều nhưng tiểu tiện ít. Đợt viêm cấp kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó nhẹ dần, giảm đau, giảm phù nề, ngứa nhẹ ngón chân cái, bong vẩy và sau đó khỏi hẳn. Hiện tượng gút cấp có thể tái phát vài lần trong một năm.

Gút mãn tính biểu hiện bằng các u cục và hiện tượng đau, viêm nhiều khớp. Ngoài các tổn thương ở khớp còn có thể gây sỏi thận, tổn thương gân, túi thanh dịch, da, móng chân, tai, mắt.

Điều trị

Trước khi dùng thuốc điều trị gút, nhất thiết phải có kết quả xét nghiệm axituric của bệnh viện.

Căn cứ vào triệu chứng của bệnh, người mắc bệnh gút cần phải nghỉ ngơi hoàn toàn, giữ ấm, ăn nhẹ và uống nhiều nước (1-2 lít mỗi ngày). Phải chú ý thường xuyên khám chuyên khoa xương khớp.

Nên uống thuốc chống viêm đặc hiệu là Colchicin, Voltaren, Phenilbutazon và thuốc để làm giảm lượng axituric trong máu là Allopurinol, Thiopurinol, Axit Orotic, Zyloric.

thuoc-chua-benh

Khi bệnh gút đã chuyển sang mãn tính thì thuốc uống có hai loại:

Loại thuốc tăng thải axituric: Banemid (Pro-bencid) viên 500mg (uống 1-2 viên/ ngày); Anturan (Sulfilpyrazon) viên 100mg (uống 2-3 viên/ ngày); Ampivix (Banziodazon) viên 100mg (uống 1-2 viên/ ngày).

Khi người bệnh mắc gút mãn tính thấy có biểu hiện đái ít, đái sỏi, đau quặn thận… thì chuyển sang nhóm thuốc ức chế axituric. Loại thuốc này đặc biệt chỉ dùng trong trường hợp có sỏi thận và gút mãn tính có u cục: Al-lopurinol (Zylorie) viên 100mg hoặc Thiopurinol viên 100mg uống 2 viên/ ngày rồi dần tăng lên 4 viên/ ngày.

Trong thời gian dùng thuốc cần phải chú ý theo dõi axituric máu và nước tiểu để điều chỉnh liều lượng.

Ngoài chế độ điều trị, người bệnh cần chú ý đến ăn uống hợp lý để bệnh gút không còn khả năng tái phát. Kiêng uống rượu, bia và các chất kích thích. Hạn chế thức ăn có chứa purin như phủ tạng động vật, thịt, cá, tôm, cua, nấm, rau dền, trứng, sữa, hoa quả. Đặc biệt mỗi ngày chỉ nên dùng 100mg thịt. Nước cần uống là 2 lít/ ngày, nên dùng các loại nước có nhiều bicacbonat.

Người bệnh gút không nên làm việc quá sức, giữ cơ thể ấm, tránh ăn quá nhiều, hạn chế dùng thuốc lợi tiểu: Chlorothiazid và Steroid.