Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục không?

Tuyến tiền liệt của nam giới thường bị phình to khi bước sang tuổi 40 gây ra những triệu chứng phiền phức ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới gọi là phì đại tuyến tiền liệt.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lành tính tuy nhiên nó gây ra một số rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sức khỏe người bệnh.

phi-dai-tuyen-tien-liet

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục không?

Biểu hiện khi tuyến tiền liệt phì đại

Khi tuyến tiền liệt của nam giới bị phì đại sẽ chèn ép vào niệu đạo gây ra những rối loạn tiểu tiện, với những hội chứng đặc trưng sau đây:

– Tắc nghẽ đường tiểu: Do đi tiểu không hết, nước tiểu ứ đọng lại trong bàng quang, gây ra tình trạng tiểu ngắt quãng, tiểu rắt và nặng hơn còn có thể bị bí tiểu hoàn toàn.

– Hội chứng kích thích: người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu, đi tiểu liên tục, nhiều lần vào ban đêm.

 

Ðiều trị và theo dõi

Không phải cứ mắc phì đại tuyến tiền liệt là phải điều trị bởi có những người mắc căn bệnh này vẫn sống chung với nó mà không có bất cứ một biểu hiện hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nào. Bạn nên đi khám và kiểm tra định kỳ để xem xét tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không để có phương pháp điều trị kịp thời.

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh, phổ biến nhất hiện nay vẫn là phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bị phì đại bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì các bác sĩ sẽ tiến hành mổ để bóc phần u xơ. Bác sĩ sẽ rạch một đường ở bụng hoặc ở giữa bìu và hậu môn để bóc toàn bộ phần tuyến tiền liệt bị phì đại.

Ngoài ra, có nhiều biện pháp hỗ trợ điều trị khác không dùng thuốc như: ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp xoa bóp phía ngoài hằng ngày. Uống đầy đủ nước, nhất là mùa hè nhưng luôn nhớ là ưu tiên uống vào ban ngày, sau 19 giờ nên hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước (vì nhiều người uống cả vào buổi tối gây đi tiểu nhiều cả đêm, làm mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe).

Chú ý: Các bệnh nhân có u xơ TLT nên định kỳ kiểm tra nồng độ PSA (là yếu tố chỉ điểm để đánh giá ung thư TLT), nếu nồng độ PSA tăng cao thì cần khám xét chuyên khoa tiết niệu để xem xét có bị ung thư TLT hay không.