Chuyện gì xảy ra với đôi mắt khi bạn già đi

Trước lúc luống tuổi khá lâu, khoảng 40 – 45 tuổi, thủy tinh thể đàn hồi của mắt bị cứng lại làm cho cơ lông mày và dây chằng lông mi không thể khiến nó hội tụ lại ở những vật ở gần. Đàn ông có thị lực bình thường hay bị viễn thị, khi đọc phải để sách ra xa mắt. Đeo kính có thể khắc phục được vấn đề này.

Những tế bào thụ cảm nằm ở võng mạc bị giảm đi khi tuổi tác tăng, cho nên thị lực cũng giảm đi chút ít, đồng tử co lại và phản ứng với ánh sáng chậm hơn. Nhãn cầu chuyển động khó khăn hơn và theo những nguyên nhân khó giải thích nhiều người đứng tuổi không ngước mắt nhìn lên được. Tất cả những điều đó, trừ việc thị lực giảm, không gây ra những bất tiện nào đặc biệt cả.

doi-mat

Những bệnh nhân đứng tuổi thường bị đục thủy tinh thể hay bị nổ đom đóm mắt (bị teo phần trung tâm võng mạc). Các bác sĩ thường bảo rằng đó là hậu quả của tuổi già.

Các giám định viên không hoàn toàn tin tưởng kết luận ấy là đúng. Vài hình thái của việc giảm thị lực kể trên là do bị bệnh, nói riêng là do bệnh tiểu đường.

Tôi đưa sau đây là những thay đổi rất dễ nhận thấy có thể làm bạn lo lắng một cách vô căn cứ.

  1. “Arcus senilis” – hay là vòng tròn của người già (đục mép giác mạc) – một vòng tròn màu xám hay màu trắng bao quanh giác mạc. Nó được hình thành từ chất liệu mỡ và thường có ở những người trẻ hơn 50 tuổi, chứng tỏ lượng cholesterol cao. Nhưng hầu như người nào cũng có cái vòng tròn như vậy và đó không phải là dấu hiệu thừa cholesterol.
  2. Mắt bị đỏ máu. Tuổi tác tăng, ở lòng trắng mắt càng ngày càng nổi rõ những mạch máu. Nếu hiện tượng này không kèm theo triệu chứng nào cả thì chẳng có hại gì.
  3. Chấm vàng ở lòng trắng mắt (pinguecula): Những vòng vàng nhìn thấy rõ thường xuất hiện ở lòng trắng mắt, gần phía mí, ít khi thấy ở cuối mắt; có thể thấy nó ở bất kì lứa tuổi nào, nhất là những người làm việc ngoài trời. Những chấm này lớn chậm. Các bác sĩ chẳng có biện pháp nào cho tới khi những dấu chấm này to bằng giác mạc – đó là “mộng thịt ở vỏ giác mạc” (pterygium hay pterygia) cần phải cắt bỏ.
  4. Pterygia: Khi thấy mô thịt che một phần giác mạc nhiều người ngộ nhận là đục thủy tinh thể. Các bác sĩ nhãn khoa cắt đi mộng thịt này một cách dễ dàng, nhưng nó có chiều tái phát. Cho nên chẳng cần chữa nếu nhìn không bị vướng.
  5. Những chấm di động: Những chấm nhỏ di chuyển trong tầm nhìn của bạn là những cái bóng trên võng mạc do tế bào máu hay thể lạ tạo thành, di chuyển ở chất dịch trong mắt. Hầu như ai phải nhìn lâu lên bề mặt sáng phẳng cũng đều thấy những vết hoặc chấm như vậy. Những vết nhỏ trong suốt chẳng có gì đáng ngại, nhưng chỉ cần một vết không trong, thường xuyên nhìn thấy rõ thì phải đến bác sĩ nhãn khoa khám ngay.

duc-mep-giac-mac

LÀM CHẬM VIỆC GIẢM THỊ LỰC THEO TUỔI TÁC NHƯ THẾ NÀO?

Bạn hãy giữ gìn sức khỏe và đừng hút thuốc. Những người nghiện thuốc thường bị đục thủy tinh thể và teo võng mạc. Ánh nắng ảnh hưởng đến mắt cũng như đến da, đặc biệt là làm đục thủy tinh thể, vì vậy bạn hãy bảo vệ mắt khỏi bị nắng. Bạn cũng đừng lo rằng mắt bạn bị mờ đi do phải làm việc với những vật nhỏ ở gần hay làm việc trong điều kiện không đủ ánh sáng. Những cái đó chỉ làm cho mắt bạn mệt mỏi, chứ chẳng có hại gì. Giống như những bộ phận khác của cơ thể, sau khi nghỉ ngơi hiện tượng mỏi mắt sẽ không còn nữa. Thực ra, thỉnh thoảng phải đến khám ở chỗ bác sĩ nhãn khoa để xem có gì phải chữa chạy không. Đeo kính vào không hiệu chỉnh được việc giảm thị lực theo tuổi tác. Những thay đổi bất kì trong thực tế mà bác sĩ ghi trong y lệnh cho người đứng tuổi chứng tỏ rằng mắt có vấn đề.