Da đầu bị bong tróc có phải là biểu hiện của nấm da đầu không?

Một ngày bạn nhận thấy trên da đầu mình có những dấu hiệu bất thường. Ví như da đầu tự nhiên bị bong tróc. Đa số mọi người đều nghĩ rằng đây là dấu hiệu của bệnh nấm da đầu? vậy điều này có thật sự đúng không? Và phải làm gì để khắc phục điều này?

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm này 32 tuổi. Dạo gần đây tôi nhận thấy trên da đầu mình xuất hiện điều bất thường. Đó chính là tình trạng da đầu bị bong tróc rất nhiều. Lúc đầu tôi nghĩ rằng do thời tiết dạo gần đây lạnh và hanh khô khiến da đầu cũng bị khô, gàu xuất hiện nhiều hơn nên tôi gội đầu nhiều lần để cho sạch gàu. Thậm chí, tôi còn sử dụng đến những loại dầu gội trị gàu và nấm da đầu chuyên biệt nhưng không hiệu quả. Mặc dù là vừa gội đầu xong nhưng khi gãy hay dùng lược chải thì gàu vẫn rơi nhiều. Vẫn có những mảng da đầu mà tôi gọi là gàu xuất hiện nhiều trên đầu. Nhiều người bảo tôi là đã bị nấm da đầu. Nhưng tôi nghĩ nếu bị nấm da đầu thì phải có ngứa. Còn trường hợp của tôi thì không bị ngứa mà chỉ bong tróc da đầu và tóc cũng bị rụng nhưng không nhiều. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi trường hợp của tôi có phải là nấm da đầu không? Để khắc phục được tình trạng bong da đầu thì tôi phải làm cách nào thưa bác sĩ? Mong bác sĩ có thể nhanh chóng giải đáp thắc mắc và tư vấn cho tôi. Cảm ơn bác sĩ.

nấm da đầu

Ảnh: Tình trạng bong tróc da đầu

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi.

Bong tróc da đầu và rụng tóc là một tình trạng mà khá nhiều người gặp phải, và có rất nhiều nguyên nhân khiến tình trạng này xuất hiện. Nhưng một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là nấm da đầu.

Nấm da đầu cũng có dấu hiệu nhiều gàu, tóc gãy rụng và mảng da đầu bong tróc kèm những cơn ngứa. Đối với trường hợp của bạn, vì dấu hiệu bạn miêu tả còn khá sơ sài nên cũng không thể chắc chắn bạn có mắc nấm da đầu hay không? Tuy bạn không có biểu hiện ngứa ngáy khó chịu nhưng có thể do diễn biến bệnh chưa đến giai đoạn đó, các vi nấm chưa hoạt động mạnh nên cơn ngứa chưa phát sinh. Hoặc cũng có thể trường hợp của bạn chỉ là một hiện tượng bong tróc da đầu đơn thuần do việc vệ sinh da đầu không đúng cách khiến da đầu bị khô. Lâu dần tạo thành một lớp da mỏng khô và bong ra.

Tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám cụ thể. Nếu là trường hợp bong tróc da đầu đơn thuần, bạn có thể khắc phục bằng cách sau: gội đầu đúng cách và không gội đầu bằng nước ấm nóng. Hạn chế sử dụng các loại hóa chất lên tóc và da đầu. Không được cào gãi mạnh lên vùng da đầu và hạn chế gội đầu để tránh làm tổn thương nặng vào vùng da đầu.

Xem thêm bài viết tại: http://phidaituyentienliet.net/