Dùng thuốc nhuộm và thuốc tẩy tóc nhiều có bị ung thư da đầu không?

Chào bác sĩ, dạo gần đây tôi rất hay bị ngứa đầu dù ngày nào tôi cũng chăm chỉ gội đầu. Đôi khi ngứa quá không chịu được nên tôi đã gãi rất nhiều, vì vậy mà trên đầu tôi bắt đầu có các mảng vảy cứng. Tôi đang lo lắng không biết tình trạng này có phải là bị ung thư da đầu không. Bởi dạo trước tôi thường xuyên nhuộm và tẩy tóc nên mọi người có khuyên tôi nên hạn chế vì sử dụng nhiều hóa chất và mỹ phẩm làm tóc có thể gây ung thư da đầu. Bác sĩ cho tôi hỏi tình trạng này là của bệnh gì? Vì sao tôi lại bị như vậy và liệu tôi có thể chữa được không? Mong bác sĩ sớm giải đáp các thắc mắc của tôi. Tôi xin cảm ơn.

Ung thư da đầu

Ảnh: Bệnh ung thư da đầu

Trả lời:

Chào bạn. Rất cảm ơn vì bạn đã gửi tâm sự cho chúng tôi.

Để đưa ra kết luận xem bạn có thực sự bị ung thư da đầu hay không còn phải dựa vào các kết quả kiểm tra và xét nghiệm trực tiếp. Vì vậy chúng tôi chưa thể khẳng định và kết luận chính xác bệnh của bạn được. Tuy nhiên chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất về căn bệnh ung thư da đầu để bạn tìm hiểu, tham khảo và có cái nhìn chuyên sâu hơn về căn bệnh này.

Ung thư da đầu là một loại ung thư da bị gây ra bởi bởi các tế bào da đầu bị biến đổi do tiếp xúc thường xuyên và trong thời gian dài với các loại hóa chất hoặc các tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời. Rất nhiều người chủ quan và coi thường vì cho rằng da đầu đã được che bởi lớp tóc dày nên các tia tử ngoại sẽ không thể gây hại cho da đầu. Tuy nhiên theo ghi nhận, đã có rất nhiều người bị ung thư da đầu do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời.

Ung thư da đầu không chỉ do tiếp xúc với các tia tử ngoại mà còn do tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất làm tóc như thuốc nhuộm, thuốc uốn, thuốc tẩy màu, dầu gội… Nếu lạm dụng quá nhiều những hóa chất này, nhất là các loại hóa chất và chất tẩy mạnh như thuốc nhuộm, thuốc tẩy… thì sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho da và tóc.

Ung thư da đầu

Ảnh: Ung thư da đầu bị gây ra do các hóa chất làm tóc

Mặc dù các loại dầu gội, thuốc nhuộm, thuốc làm tóc… được quảng cáo là chiết xuất từ thành phần thiên nhiên, an toàn cho da, và không gây kích ứng da nhưng trong đó cũng chứa rất nhiều thành phần hóa học khác. Vì vậy việc lạm dụng những sản phẩm này không chỉ gây ung thư da đầu, viêm da đầu hay nấm da đầu mà còn khiến hóa chất ngấm vào cơ thể và gây ra một số căn bệnh như ung thư bàng quang…

Xem thêm: Vạch trần những nguyên nhân gây bệnh nấm da đầu

Đây là hai nguyên nhân chính gây bệnh ung thư da đầu. Ngoài hai nguyên nhân này còn có rất nhiều nguyên nhân khác nữa. Để biết chính xác mình có mắc bệnh hay không, bạn cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế, bệnh viện da liễu uy tín để kiểm tra và xét nghiệm. Càng phát hiện sớm bệnh thì càng có cơ hội chữa khỏi cao.

Nhằm phòng tránh mắc bệnh ung thư da đầu, bạn cần nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời, đội mũ nón, và mặc quần áo dài khi ra ngoài. Đồng thời cũng nên hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất làm tóc.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Xin cảm ơn.

Xem thêm các bài viết khác tại: http://phidaituyentienliet.net/