Giảm khả năng miễn dịch ở người cao tuổi

Khả năng chống lại việc nhiễm khuẩn, nhiễm virus của những người đứng tuổi bị giảm. Ngoài ra việc giảm nguồn dự trữ của các cơ quan nội tạng theo tuổi tác làm giảm khả năng của cơ thể chống lại những cú sốc nhất định. Bản thân hệ thống miễn dịch cũng mất đi một phần năng lượng và tốc độ phản ứng với hiện tượng nhiễm khuẩn, sản sinh ra chất kháng thể chậm hơn. Các tế bào limo phải tấn công với kẻ lạ mặt không bị giảm đi về số lượng, nhưng phản xạ chống lại sự đột nhập kém tích cực hơn.

Ngoài việc tiêu diệt virus xâm nhập từ bên ngoài vào hệ thống miễn dịch, cần phá vỡ những tế bào đang gây ra những biến đổi ác tính. Quá trình này diễn ra chậm chạp do tuổi tác, làm tăng nguy cơ bị ung thư ở những người đứng tuổi.

Bạn hãy sống lành mạnh, tích cực. Hãy tập luyện. Chẳng tập tành gì hại cho cơ thể hơn là ta tưởng. Ở những người khỏe mạnh tình nguyện nằm trên giường mấy tháng liền không những chỉ yếu tim, yếu cơ và xương, mà hệ thống miễn dịch cũng kém đi.

Lời khuyên thụ bệnh để bảo vệ sức khỏe xem ra thật ngược đời, nhưng hệ thống miễn dịch của bạn, giống như cơ và xương, cũng cần phải được rèn luyện. Có lẽ bạn đã nghe chuyện những đứa trẻ sống trong lồng ấp. Chúng được sinh ra hoàn toàn không có khả năng miễn dịch, phải nuôi chúng trong các hộp thuốc vô trùng. Không có một cơ thể nhiễm khuẩn nào xâm nhập được vào cái hộp ấy. Đứa trẻ như thế dễ bị chết sau lần nhiễm khuẩn đầu tiên, khi người ta đưa nó ra khỏi hộp, không phục hồi nổi hệ thống miễn dịch. Nhiều bạn đọc sẽ ngạc nhiên khi biết được rằng, một trẻ sơ sinh bình thường nếu được nuôi trong hộp vô trùng và cách li nó với những khả năng nhiễm khuẩn, thì sau khoảng 5 năm nó sẽ mất đi khả năng miễn dịch.

Cuộc đấu tranh sớm bắt đầu chống lại những cơ thể bị bệnh một cách đa dạng đã gây được niềm tin rằng, đối với hệ thống miễn dịch đã già nua thì cuộc gặp gỡ với những cơ thể ấy chẳng phải là điều bất ngờ. Bệnh sởi và bệnh cúm làm bọn trẻ yếu đi, nhưng lại không gây tử vong. Ai đã bị lên sởi hồi bé sẽ miễn dịch với bệnh này suốt đời. Những ông già 80 tuổi tương đối khỏe mạnh lại hay bị chết vì bệnh cúm; có thể họ bị chết vì bệnh sỏi nữa, nhưng tôi chưa bao giờ thấy trường hợp nào người đứng tuổi bị lên sỏi cả.

Trẻ em mỗi năm bị khoảng 6 lần nhiễm virus đường khí quản. Nhiều người lớn cũng bị thế, nhưng tuổi càng tăng thì khả năng bị nhiễm virus giảm đi, vì mỗi lần bạn khỏi bệnh thì lại miễn dịch với một loại virus. Số lượng virus như thế nhiều vô kể, nhưng trong thực tế có khoảng 100 loại, nếu bạn miễn dịch với tất cả các loại virus thì việc cảm lạnh đối với bạn chẳng có gì đáng ngại cả. Đàn ông khỏe mạnh, không nghiện thuốc, về già ít khi bị nhiễm virus đường khí quản.

Có người sau khi đọc những dòng này định tiến hành tương tự với các hiện tượng nhiễm virus khác, nhưng cần biết rằng một số bệnh (như bệnh lao, bệnh truyền qua đường sinh dục) không bảo đảm miễn dịch thường xuyên; cho đến tận bây giờ chúng ta vẫn chưa có cách nào chống được bệnh ung thư. Trong tương lai, tôi tin rằng sẽ có cách giải quyết những vấn đề này.

Mặc dù đã nỗ lực hết sức, có thể bạn vẫn không giữ gìn được sức khỏe cho đến cuối đời. Phần sau có thể chẳng liên quan gì đến bạn, nhưng dẫu sao bạn cứ đọc và suy ngẫm.