Khi nào nên mổ u xơ tuyến tiền liệt?

Mổ khối u xơ là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả chứng u xơ tuyến tiền liệt hiện nay. Tuy nhiên, không phải trường hợp mắc chứng u xơ tiền liệt tuyến nào cũng cần phải mổ. Điều này cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ định hướng phương pháp thích hợp. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người thắc mắc, khi nào nên mổ u xơ tuyến tiền liệt?

XÊM THÊM:

Khi nào nên mổ u xơ tuyến tiền liệt?

Sau khi thăm khác, các bác sĩ sẽ căn cứ chủ yếu vào các dấu hiệu lâm sàng cũng như khối lượng của tiền liệt tuyến để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với những trường hợp u xơ tuyến tiền liệt nhẹ, không gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống thì người bệnh chỉ cần làm đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ và thực hiện kiểm tra định kỳ để theo dõi tình trạng của khối u hoặc điều trị nội khoa.

Tuy nhiên, khi khối u xơ tiền liệt tuyến đã phát triển khá lớn, gây rối loạn nghiêm trọng về vấn đề tiểu tiện thì viẹc cần tiến hành biện pháp mổ để ngăn chặn biến chứng xảy ra là vô cùng cần thiết.

Như vậy, có thể kết luận, u xơ tiền liệt tuyến cần được mổ khi bệnh đã ở giai đoạn nặng và việc điều trị bằng thuốc không còn mang đến tác dụng như mong muốn.

Người bệnh có thể nhận ra mình đang mắc bệnh ở giai đoạn này thông qua các triệu chứng toàn thân như: mệt mỏi, buồn nôn, thiếu máu, buồn ngủ, kém ăn, tiểu buốt, tiểu rát, tiểu đem, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu,…

khi nao nen mo u xo tuyen tien liet

Khi nào nên mổ u xơ tuyến tiền liệt?

Hiện nay, có 2 phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến chính là mổ thường và mổ nội soi. Trong đó, tùy vào kích thước khối u, vị trí cũng như hình dạng khối u như thế nào, các bác sĩ sẽ quyết định phương pháp mổ phù hợp.

– Mổ nội soi: Đây được xem là phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến phổ biến nhất hiện nay. Cơ chế của phương pháp này là dùng thủ thuật để cắt bỏ khối u xơ tiền liệt tuyến thông qua màn hình máy vi tính.

Sau khi gây tê  tủy sống, các bác sỹ sẽ đưa dụng cụ nội soi qua niệu đạo vào tiền liệt tuyến để cắt nhỏ khối u xơ và cuối cùng là hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

– Mổ thường: Phương pháp này thường được áp dụng đối với những trường hợp khối u xơ tuyến tiền liệt quá to, việc cắt qua nội soi không đảm bảo, bắt buộc phải mổ thông thường để bóc u xơ tiền liệt tuyến.

Việc mổ u xơ tuyến tiền liệt nhất định phải được thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, trình độ chyên môn cao, có hệ thống máy móc đầy đủ, trang thiết bị y tế hiện đại nhằm đảm bảo cho mức độ an toàn cũng như tỷ lệ thành công của quá trình mổ u xơ tuyến tiền liệt.

Bình Luận