Không nên ngồi quá nhiều nếu không muốn bị viêm tuyến tiền liệt

Hiện nay, tỷ lệ nam giới mắc phải chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt đang không ngừng tăng lên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, việc duy trì thói quen ngồi quá nhiều nhưng lười vận động chính là một trong những tác nhân hàng đầu dẫn đến chứng bệnh này. Hiểu rõ cơ chế gây viêm tuyến tiền liệt do ngồi nhiều sẽ giúp nam giới chủ động hơn trong việc phòng tránh chứng bệnh này.

XÊM THÊM:

Vì sao ngồi nhiều có thể dẫn đến chứng viêm tuyến tiền liệt?

Thực trạng hiện nay ngày càng có nhiều những trường hợp nam giới bị mắc viêm tuyến tiền liệt là do những thói quen ngồi quá lâu do tính chất công việc văn phòng. Sở dĩ việc ngồi quá nhiều có thể khiến tuyến tiền liệt của nam giới bị viêm là do:

– Cấu tạo tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt của nam giới có cấu tạo giống như chiếc nón ngược, nằm bao quanh niệu đạo, ở giữa bàng quang và cơ xương chậu. Do vậy, việc thường xuyên ngồi lâu một chỗ, ít vận động sẽ tạo áp lực lên tuyến tiền liệt. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tình trạng xung huyết và khả năng làm tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, nam giới vẫn hoàn toàn có thể phòng tránh tình trạng viêm nhiễm xảy ra bằng cách vận động giữa giờ thường xuyên, cách 35 – 40 phút thì nên đi lại, vận động nhẹ. Đồng thời, cũng nên rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên hơn, vừa là nâng cao sức khỏe, vừa giúp tránh xa chứng bệnh này.

vi sao ngoi nhieu co the dan den chung viem tuyen tien liet

Vì sao ngồi nhiều có thể dẫn đến chứng viêm tuyến tiền liệt?

– Gây nên tình trạng táo bón: Như chúng ta đã biết, ngồi nhiều chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng táo bón. Một khi táo bón đã xảy ra sẽ gây tích tụ phân trong trực tràng làm chèn ép tuyến tiền liệt.

Đồng thời, cũng khiến cho vòng tuần hoàn máu tại vị trí tuyến tiền liệt cũng bị ngăn lại, rất dễ dẫn đến xuyên huyết. Hơn nữa, tình trạng táo bón cũng làm sinh ra nhiều độc tố, xâm nhập và gây hại cho cơ thể, làm giảm sức đề kháng của người bệnh, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt.

Do đó, nếu tính chất công việc phải bắt buộc ngồi quá lâu, dễ dẫn đến táo bón thì nam giới cần uống nhiều nước, tập những bài tập vận động tại chỗ, đồng thời ăn nhiều thực phẩm có tính mát, nhuận tràng, thực phẩm chứa nhiều chất xơ, đồng thời tránh xa những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm cay nóng, chất kích thích,…

Ngồi nhiều có thể khiến tuyến tiền liệt bị viêm nhưng vận động thường xuyên có thể phòng tránh chứng bệnh này. Do đó, có tạo điều kiện cho bệnh tật “gõ cửa hay không, phụ thuộc vào bản thân mỗi người.