Mẹo tự kiểm tra bệnh phì đại tuyến tiền liệt tại nhà

Dù rằng là một trong những chứng bệnh khá phổ biến ở nam giới tuổi trung niên với những triệu chứng rất phiền toái và những biến chứng cũng thuộc dạng nguy hiểm. Thế nhưng, mấy nam giới biết được các mẹo tự kiểm tra bệnh phì đại tuyến tiền liệt tại nhà để có hướng xử lý kịp thời nếu không may mắt bệnh.

XÊM THÊM:

Mẹo tự kiểm tra bệnh phì đại tuyến tiền liệt tại nhà

Nam giới ở độ tuổi trưởng thành, tuyến tiền liệt có kích thước khoảng 20 gam. Ở một số người, càng lớn tuổi thì tuyến tiền liệt càng nhỏ đi nhưng đa số các trường hợp thì tuyến này sẽ bị phì đại và trở thành khối u và được gọi là bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Những triệu chứng của căn bệnh này khá đặc trưng, tuy nhiên để xác định chính xác mình có bị mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt hay không, trước tiên nam giới cần trả lời những câu hỏi dưới đây:

– Bạn có thường xuyên cảm thấy vẫn còn nước tiểu trong bàng quang khi vừa đi tiểu xong hay không?

– Trong khoảng 2 giờ đồng hồ, số lần đi tiểu của bạn có vượt quá 2 lần không?

– Dòng nước tiểu có bị ngừng đột ngột rồi lại tiểu tiếp hay không?

– Bạn có cảm giác luôn muốn đi tiểu mặc dù mới vừa đi xong không?

meo tu kiem tra benh phi dai tuyen tien liet tai nha

Mẹo tự kiểm tra bệnh phì đại tuyến tiền liệt tại nhà

– Có thường xuyên đi tiểu đêm không?

– Có thường xuyên có cảm giác như không thể nhịn được tiểu không?

– Tia nước tiểu có bị yếu hay không?

– Bạn có phải rặn gắng sức mới có thể tiểu hay không được?

Trên đây đều là những dấu hiệu nhận biết điển hình của chứng phì đại tuyến tiền liệt. Cho nên, nếu câu trả lời chủ yếu là “CÓ” thì đích thị bạn đang bị mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt.

Tần xuất xuất hiện của các triệu chứng trên biểu thị về mức độ nhiễm bệnh của nam giới. Số lần mắc phải càng nhiều chứng tỏ nam giới mắc bệnh càng nặng và ngược lại.

Chứng phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới nếu can thiệp quá trễ có thể dẫn đến không ít rắc rối với nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm tuyến tiền liệt, suy giảm chức năng bàng quang, gây nhiễm trùng bàng quan, thận, gây bí tiểu cấp tính, thậm chí dẫn đến suy thận.

Cho nên, nếu may mắn phát hiện được bệnh sớm thì nam giới cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành chữa trị ngay để ngăn chặn bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Bên cạnh đó, nếu giai đoạn bệnh đã chuyển biến nghiêm trọng thì việc điều trị kịp thời càng cấp thiết hơn nhằm tránh xa những biến chứng nguy hiểm trên.