Một số nguyên nhân và dấu hiệu của phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là một vấn đề thường gặp ở các nam giới ngoài 40 tuổi. Nếu không điều trị dứt điểm phì đại tiền liệt tuyến sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Căn bệnh này có thể gây ra không ít rắc rối cũng như mối lo cho người bệnh như u xơ hay ung thư ác tính, bế tắc đường tiểu, suy thận, nguy hiểm đến tính mạng.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến ở gần dưới bàng quang, nối với niệu đạo và nó sẽ thay đổi theo từng lứa tuổi. Trước tuổi dậy, thì tuyến tiền liệt chưa phát triển, đang ở mức rất nhỏ, sau đó bắt đầu trong giai đoạn tuổi dậy thì, dưới tác động của Hooc mon sinh dục nam, thì tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển mạnh mẽ và duy trì trong một thời gian dài. Cho đến khi nam giới bước sang tuổi 40, kích thước tuyến tiền liệt tăng lên và theo thời gian, cơ thể con người ngày càng già nua, lão hóa thì gây ra phì đại tuyến tiền liệt.

Theo thống kê, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 2.000 người ung thư tuyến tiền liệt vì bị phì đại tiền liệt tuyến hỏi thăm, hơn 10.000 nghìn người mắc mới, đây là một con số đáng báo động. So với trong khu vực Đông Nam Á, nước ta có tỷ lệ mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến đứng hàng thứ 4, còn trên thế giới chúng ta thuộc nhóm “cầm đèn đỏ”, đứng top 3 thế giới.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến

dau hieu cua phi dai tuyen tien liet

Ảnh: Dấu hiệu của phì đại tuyến tiền liệt

Quan hệ tình dục không đều đặn

Bên cạnh quan hệ tình dục quá sớm, quá nhiều, không đều đặn cũng là nguyên nhân gây ra bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Mặt trái của lối sống hiện đại

Theo các chuyên gia, cuộc sống hiện đại với những áp lực về tiền bạc, nhu cầu đời sống con người ngày càng cao kéo theo sự căng thẳng, stress, bia rượu, thuốc lá, lười thể dục thể thao, chế độ ăn uống không phù hợp, lạm dụng chất béo … điều đó đã thúc đẩy quá trình suy giảm nồng độ Testosterone trong máu diễn ra nhanh hơn và đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới.

Kết quả của các căn bệnh không chữa dứt điểm

Theo thống kê, có khoảng 70% các trường hợp phì đại tiền liệt tuyến là kết quả của các bệnh đái tháo đường, viêm bàng quang, rối loạn tuyến nội tiết, suy mạch và cao huyết áp cùng một số bệnh thần kinh…Đặc biệt, người thường xuyên nhịn tiểu, để nước tiểu dư đọng trong bàng quang nhiều cũng dẫn đến phì đại tuyền tiền liệt. Do đó, nam giới cần nhận thức được rằng phì đại tiền liệt tuyến có thể là triệu chứng của những rắc rối về sức khỏe cơ thể. Khi thấy mình có những biểu hiện ban đầu của bệnh, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các bác sỹ nam khoa ngay lập lức.

Dấu hiệu nhận biết phì đại tuyến tiền liệt

Đây là căn bệnh mà đấng mày râu không thể chia sẻ hay giãi bày cùng ai. Họ thường lo âu, chán nản và suy nghĩ một mình. Những dấu hiệu nhận biết bệnh phì đại tuyến tiền liệt là bệnh nhân bắt đầu có hiện tượng bí tiểu, đi tiểu không hết, thường xuyên đi tiểu, tiểu ra máu, dòng nước tiểu yếu, đi tiểu ngắt quãng…Như vậy, căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến đã từng bước phá hủy cuộc sống của ngay bản thân nam giới cũng như cuộc sống vợ chồng.

Bình Luận