Mụn rộp sinh dục – Căn bệnh khó nói của phái mạnh

Mụn rộp sinh dục ở nam giới là một căn bệnh xã hội do virut HSV gây ra bao gồm 2 loại là HSV1 và HSV2. Trong đó, virut HSV1 chủ yếu gây bệnh ở khi vực thân trên như mắt, mũi, miệng, ngực… còn virut HSV2 chủ yếu gây bệnh ở vùng thân dưới như cơ quan sinh dục, bẹn, đùi, mông, chân…  Tuy nhiên có một số trường hợp đặc biệt 2 loại virut này hoán đổi cho nhau nên ta có thể thấy virut HSV1 gây mụn rộp sinh dục ở thân dưới và HSV2 lại gây mụn rộp sinh dục ở thân trên.

Tất cả những ai có quan hệ tình dục không an toàn đều có nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục tuy nhiên không phải ai cũng có biểu hiện của bệnh rõ ràng. Loại virut gây bệnh mụn rộp sinh dục có thể tồn tại trong cơ thể người rất lâu cho đến khi người bệnh bị suy giảm sức đề kháng thì virut mới phát thành bệnh. Ngoài ra căn bệnh này có thể lây lan qua đường máu, truyền từ mẹ sang con hoặc lây trực tiếp từ người sang người qua việc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh (ôm, hôn, dùng chung đồ dùng…), vì vậy cần phải hết sức chú ý khi sinh hoạt ở nơi công cộng.

Mụn rộp sinh dục

Ảnh: Mụn rộp sinh dục ở nam giới

Triệu chứng thường gặp của bệnh mụn rộp sinh dục

Trên cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện rất nhiều mụn nước mọc thành cụm lớn, vùng da xung quanh các nốt mụn bị sưng tấy đỏ, bỏng rát và ngứa ngáy. Các mụn nước rất dễ vỡ và khi vỡ sẽ tạo thành các vết loét lớn gây đau đớn cho người bệnh.

Mụn nước thường xuất hiện ở các khu vực như đùi, bẹn, thân dương vật, bao quy đầu, vùng hậu môn, má và miệng của người bệnh.

Khi bị mụn rộp sinh dục, hai bên bẹn người bệnh sẽ nổi hạch lớn, và cơ thể người bệnh sẽ bị đau nhức, mệt mỏi và sốt cao.

Điều trị mụn rộp sinh dục

Nếu không may bị mắc bệnh mà không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm tới sức khỏe và tâm lý người bệnh. Bệnh sẽ khiến nam giới bị giảm chất lượng tinh trùng, gây di tật và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí còn dẫn đến vô sinh nam.

Hiện nay các chuyên gia, và các nhà nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm ra loại thuốc có thể chữa khỏi hoàn toàn mụn rộp sinh dục. Điều này có nghĩa là virut HSV sẽ tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể người bệnh và có thể bùng phát trở lại bất cứ khi nào.

Tuy nhiên nếu có lối sống khoa học, quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh và có chế độ ăn uống đầy đủ, chế độ nghỉ ngơi và luyện tập phù hợp sẽ giúp làm tăng sức đề kháng nhằm phòng tránh bệnh tái phát.