Nhận biết chứng phì đại tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới được đánh giá là u lành tính nhưng vẫn hoàn toàn có khả năng gây ra biến chứng nguy hiểm. Cho nên, việc phát hiện sớm những triệu chứng của bệnh, tận dụng cơ hội chữa trị ngay từ những dấu hiệu đầu tiên là vô cùng cần thiết. Vậy cách nhận biết chứng phì đại tuyến tiền liệt giai đoạn đầu là gì?

XÊM THÊM:

Nhận biết chứng phì đại tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Với những dấu hiệu đặc trưng, nếu tinh ý nam giới hoàn toàn có thể phát hiện được chứng bệnh này một cách dễ dàng ngay tại thời điểm phát bệnh với những biểu hiện bất thường sau:

– Tiểu nhiều lần: Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở giai đoạn đầu của bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Ban ngày có thể là 6 -7 lần và đêm có thể đi tiểu từ 2 – 3 lần hoặc nhiều hơn. Bệnh càng nặng thì số lần đi tiểu càng tăng theo cùng với dấu hiệu tắc đường dẫn nước tiểu.

– Tiểu khó: Tuyến tiền liệt phì đại làm tắc đường dẫn nước tiểu nên việc lưu thông nước tiểu trở nên khó khăn. Vì thế, trong giai đoạn đầu, người bệnh thường có cảm giác rất mất sức rặn tiểu, phải mất nhiều thời gian mới có thể đi được. Bệnh càng nặng thì triệu chứng này càng rõ rệt, thậm chí gây bí tiểu hoàn toàn.

nhan biet chung phi dai tuyen tien liet giai doan dau

Nhận biết chứng phì đại tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

– Lỗ niệu đạo nhỏ lại: Tuyến tiền liệt bị phì đại ra gây chèn ép trực tiếp vào niệu đạo làm cho kích thước lỗ niệu đạo cũng bị thu hẹp lại. Điều này khiến cho khả năng bài tiết nước tiểu giảm đi, thời gian thải nước tiểu cũng lâu hơn, có lúc không chảy thành dòng mà nhỏ giọt tí tách,….

– Cảm giác vùng đáy chậu như bị đè nén: Khối u tuyến tiền liệt tăng sinh khiến niệu đạo sau bị kích thích nên khiến vùng đáy chậu lúc nào cũng có cảm giác như bị đè nén.

– Són tiểu: Là tình trạng tiểu không tự chủ,không điều khiển được dòng nước tiểu khiến nam giới không khỏi nhiều phen xấu hổ. Tình trạng này có thể bị bắt gặp ở ngày lẫn đêm.

– Tiểu ngắt quãng: Bàng quang, ống niệu đạo và cả niệu đạo đều bị chèn ép do sự phì đại của khối u nên tiểu ngắt quãng chính là một trong những dấu hiệu đặc trưng của chứng phì đại tuyến tiền liệt mà nam giới cần lưu ý. Đặc biệt, các triệu chứng này sẽ tiến triển nhanh hơn nếu nam giới thường xuyên uống nhiều rượu bia hoặc các chất kích thích độc hại khác.

Như vậy, nếu xuất hiện đồng thời những triệu chứng trên thì nam giới cần nghĩ đến khả năng mình đang bị mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt mà tìm cách điều trị kịp thời, ngăn chặn biến chứng xảy ra.