Những điều bạn chưa biết về thận ở nam giới

Ở những người đàn ông ngoài 50 tuổi, thận co lại, dòng máu chảy qua thận giảm, khả năng lọc máu giảm. Thận của người 80 tuổi thường mất đi một nửa khả năng, nhưng nửa còn lại đủ để đảm bảo hoạt động bình thường.

Mặc dù chức năng còn lại của thận đủ đảm bảo sức khỏe bình thường, nhưng đừng quên rằng nguồn dự trữ mà bạn có hồi còn trẻ đang giảm dần, cho nên bạn hãy thận trọng, đừng để cho thận làm việc ở mức như trước kia. Thận làm cân bằng giữa lượng muối và các chất lỏng, nói cách khác, nó tạo cho bạn cảm giác khát nước khi cần uống nước. Cùng với tuổi tác, độ nhạy cảm và khả năng của thận gây ra phản xạ đáp lại sự cần thiết của cơ thể bị giảm, cho nên ở độ tuổi trung niên, bạn có thể không phản ứng lại một cách thích hợp, thậm chí cả khi cơ thể rất cần tiêu nước.

bo-phan-than

Để đảm bảo cho lối sống lành mạnh, bạn hãy uống nhiều nước, nhưng điều đó lại chẳng có lợi gì đối với những người trẻ tuổi. Sau 60 tuổi bạn hãy uống không ít hơn 1,8 lít nước mỗi ngày, nhưng cũng đừng uống nhiều hơn. Đừng nghĩ rằng đi tiểu nhiều thì sức khỏe của bạn tăng, vì cho rằng như thế là làm cho các chất độc thoát ra khỏi cơ thể. Đi tiểu nhiều ích lợi chẳng hơn gì đổ mồ hôi nhiều, đi đại tiện hay lấy ráy tai. Mặc dù đã khẳng định rằng nói chung không có hại, nhưng ở tuổi trung niên uống thừa nước có thể hại vì bắt thận làm việc quá tải, phải đẩy ra khỏi cơ thể lượng chất lỏng thừa thãi.

tra-sua

TRÀ SỮA AN TOÀN CHO THẬN

Việc kết hợp trà với sữa sẽ tạo ra một thứ đồ uống an toàn hơn so với trà đen, làm giảm nguy cơ sỏi thận. Chất canxi trong sữa sẽ kết hợp với oxalat trong trà (một yếu tố tạo sỏi) và hợp chất này sẽ được được cơ thể thải ra ngoài theo đường tiểu tiện.

Đó là kết quả một nghiên cứu mới đây của Đại học Lincoln (Mỹ). Các nhà khoa học giải thích, các loại trà đen có nồng độ chất oxalat khá cao. Chất này thường được thải ra khỏi cơ thể bằng nước tiểu. Tuy nhiên, ở một số người, oxalat được tích lũy dần, tạo ra những viên sỏi ở thận và các cơ quan khác trong hệ tiết niệu.