Những lưu ý khi mổ u xơ tiền liệt tuyến

Giống như mọi phẫu thuật lớn nhỏ khác, quá trình mổ u xơ tiền liệt tuyến cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm nếu không được chuẩn bị kỹ lưỡng trước giai đoạn tiến hành. Cho nên, nếu đang trong quá trình chuẩn bị thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân cần nắm rõ những lưu ý khi mổ u xơ tiền liệt tuyến dưới đây.

XÊM THÊM:

Những lưu ý khi mổ u xơ tiền liệt tuyến

Chứng u xơ tiền liệt tuyến thường được điều trị bằng phương pháp nội khoa là chủ yếu. Chỉ khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, gây rối loạn nghiêm trọng đến chức năng đường tiết niệu và đời sống của nam giới, các bác sĩ mới chỉ định phương pháp mổ.

Hiện nay, để mổ u xơ tiền liệt tuyến có 2 phương pháp chính là mổ nội soi và mổ thường. Tuy nhiên, dù được áp dụng cách làm nào thì trước khi tiến hành mổ, nam giới cần đặc biệt chú ý đến những vấn đề sau:

– Trước khi phẫu thuật 8 tiếng, người bệnh không nên uống nước và đặc biệt là không ăn những thức ăn đặc hay khô cứng nhằm tránh gây khó khăn cho quá trình bài tiết của đường tiết niệu, ảnh hưởng đến việc phẫu thuật.

– Bệnh nhân cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tốt nhất là nên sử dụng xà bông sát khuẩn nhằm tránh nguy cơ nhiễm trùng sau khi thực hiện phẫu thuật.

nhung luu y khi mo u xo tien liet tuyen

Những lưu ý khi mổ u xơ tiền liệt tuyến

– Trước khi phẫu thuật ít nhất 2 ngày, bệnh nhân tuyệt đối không được sử dụng các loại thức uống có cồn, có ga, chất kích thích như: rượu, bia, café, thuốc lá,…Bệnh nhân chỉ có thể sử dụng sau khi thực hiện phẫu thuật khoảng 6 tiếng, tốt nhất là hạn chế đến mức thấp nhất có thể.

– Khi phẫu thuật xong, người bệnh cần nằm nghỉ ngơi tại giường, tuyệt đối tránh vận động mạnh hay làm những việc nặng có thể làm vết thương chảy máu.

– Nếu trường hợp gặp các khó khăn trong quá trình tiểu tiện như tiểu khó, tiểu đau hoặc thậm chí là tiểu ra máu thì bệnh nhân cần thông báo ngay lập tức cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

– Đặc biệt, bệnh nhân cần kiêng tuyệt đối việc quan hệ tình dục trong vòng 2 tuần sau khi phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt để tránh những ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục của vết thương.

Ngoài ra, vấn đề quan trọng hàng đầu mà bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý đó là việc lựa chọn địa chỉ chữa bệnh. Đối với những chứng bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục như u xơ tuyến tiền liệt, bệnh nhân nhất định phải được điều trị ở những cơ sở tốt nhất, uy tín và chất lượng nhất nhằm đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả của thủ thuật lên mức cao nhất.

Bình Luận