Phân biệt ung thư và triệu chứng viêm tại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt dù bị viêm hay ung thư đều gây ra những ảnh hưởng lớn đến đời sống, sức khỏe hay thậm chí là tính mạng của nam giới. Tuy nhiên, so với các triệu chứng viêm tại tuyến tiền liệt thì dấu hiệu ung thư còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần. Do đó, việc tự phân biệt ung thư và triệu chứng viêm tại tuyến tiền liệt để có những biện pháp xử lý kịp thời là vô cùng cần thiết.

XÊM THÊM:

Phân biệt ung thư và triệu chứng viêm tại tuyến tiền liệt

Trên thực tế, có rất nhiều người cho rằng viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn đến biến chứng ung thư. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thì hoàn toàn chưa có một bằng chứng cụ thể nào từ phía chuyên môn.

Dưới đây là cách phân biệt chứng viêm và ung thư tuyến tiền liệt mà nam giới cần nắm rõ, đặc biệt đối với những đối tượng trung niên:

  1. Xét về nguyên nhân:

– Tuyến tiền liệt bị viêm thường là do các nhiễm trùng tại đường tiểu làm lây lan lên tuyến tiền liệt. Vấn đề này thường là do nam giới vệ sinh kém, quan hệ tình dục không an toàn hoặc với tần suất quá cao, bị lây truyền các bệnh đường tình dục, do các thói quen uống ít nước, nhịn tiểu khiến vi khuẩn tích tụ trong bàng quang và xâm nhập lên đường tiết niệu,….

– Còn về nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt hiện nay vẫn chưa xác định cụ thể. Các chuyên gia chỉ đưa ra một số yếu tố nguy cơ khiến nam giới dễ bị viêm tuyến tiền liệt như: vấn đề tuổi tác, tiền sử gia đình có người mắc bệnh,…

  1. Biểu hiện:
phan biet ung thu va trieu chung viem tai tuyen tien liet

Phân biệt ung thư và triệu chứng viêm tại tuyến tiền liệt

– Biểu hiện điển hình khi tuyến tiền liệt bị viêm là: Khó khăn trong việc đi tiểu, mót tiểu, tiểu rát, tiểu nhỏ giọt, tiểu nhiều lần, đặc biệt là vào ban đêm, luôn có cảm giác muốn đi tiểu dù mới đi xong, thậm chí ra mủ hoặc máu,…

– Đối với chứng ung thư tuyến tiền liệt thường không có triệu chứng điển hình nên gây nhiều khó khăn hơn cho nam giới trong việc nhận biết, đặc biệt là trong thời kỳ đầu.

Tuy nhiên, khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng hơn thì thường biểu hiện qua các triệu chứng như: Rối loạn đường tiểu, đau khi quan hệ, đau khi xuất tinh, thường xuyên có cảm giác đau tại xương chậu, xương sườn, cột sống, đại tiện, tiểu tiện không tự chủ,…

  1. Điều trị:

– Đối với chứng viêm tuyến tiền liệt thì việc điều trị dễ dàng hơn. Căn cứ vào mức độ, tình trạng, giai đoạn cũng như nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ định hướng phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, nam giới cũng có thể kết hợp với một số biện pháp vật lý trị liệ, điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc hợp lý hơn.

– Tuy nhiên, việc điều trị chứng ung thư tuyến tiền liệt lại gặp nhiều khó khăn hơn nhiều. Các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất nhằm ngăn chặn biến chứng xảy ra.

Tuyến tiền liệt đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với nam giới, chức năng này một khi bị tổn thương không chỉ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống mà sức khỏe cũng như tính mạng cũng đứng trước những nguy cơ bị đe dọa. Do đó, hãy điều trị bệnh trước khi phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm.