Phì đại tuyến tiền liệt có đáng sợ không?

Dù rằng được đánh giá là một chứng bệnh lành tính ở những người lớn tuổi nhưng chứng phì đại tuyến tiền liệt thường liên quan mật thiết với các bệnh về tim mạch, hô hấp, đái đường,…. Do vậy, vấn đề phì đại tuyến tiền liệt có đáng sợ không vẫn  là nỗi lo canh cánh của những bệnh nhân đang mắc phải chứng bệnh này.

XÊM THÊM:

Phì đại tuyến tiền liệt có đáng sợ không?

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, trên thực tế thì chứng phì đại ở nam giới tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng là một chứng bệnh đáng sợ do những yếu tố sau:

– Triệu chứng phiền toái: Những triệu chứng điển hình của chứng phì đại tuyến tiền liệt là những sự rối loạn xảy ra ở đường tiểu như: tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, nước tiểu nhỏ giọt, thậm chí là bí tiểu, tiểu nhỏ giọt,…

Những phiền toái này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt mà còn đe dọa đến sức khỏe của người bệnh.

– Biến chứng nguy hiểm: Giống như bao chứng bệnh khác, phì đại tuyến tiền liệt hoàn toàn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời như: gây bí tiểu hoàn toàn, tổn thương chức năng bàng quang, thận, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng, suy thận, gây rối loạn chức năng sinh dục ở nam giới.

Những biến chứng này hoàn toàn có khả năng đe dọa đến tính mạng của nam giới nếu một khi các tình trạng viêm nhiễm bị lan rộng.

phi dai tuyen tien liet co dang so khong

Phì đại tuyến tiền liệt có đáng sợ không?

– Phải can thiệp phẫu thuật nếu bệnh chuyển biến nghiêm trọng: Đối với những nam giới có khối phì đại tại tuyến tiền liệt quá to gây chèn ép niệu đạo bàng quang, thận và các cơ quan khác mà không thể tiến hành mổ nội soi thì cần nhờ đến sự can thiệp của phẫu thuật để loại bỏ các khối phì đại.

Việc điều trị bằng phẫu thuật đương nhiên sẽ gây ra một chút đau đớn cho bệnh nhân, phác đồ điều trị cũng trở nên phức tạp hơn và quan trọng là khoảng chi phí bỏ ra cũng có thể gọi là đáng kể.

Thế nhưng, nếu bệnh được phát hiện sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị đơn giản hơn, cho hiệu quả cao hơn, giảm thiểu đau đớn, hạn chế tổn thương, từ đó rút ngắn thời gian phụ hồi và đặc biệt quan trọng nhất là tiết kiệm chi phí chữa bệnh hơn.

Do đó, nam giới khi phát hiện mình có những dấu hiệu rối loạn đường tiểu như đã kể trên thì cần đến ngay với chuyên khoa tiết niệu tại những cơ sở y tế uy tín để được can thiệp điều trị sớm nhằm tăng thêm mặt lợi cũng như giảm bớt những mặt hại.