Phì đai tuyến tiền liệt là gì và biểu hiện của phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến là bệnh phổ biến ở nam giới. Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở những bệnh nhân nam lớn tuổi. Tuổi càng cao thì càng dễ mắc phì đại tuyến tiệt càng nhiều. Các nghiên cứu đã chỉ ra nam giới trên 40 tuổi có nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt nhưng ở khoảng 60 tuổi trở lên thì phổ biến hơn. Phì đại tuyến tiền liệt thường có các dấu hiệu xuất tinh sớm, đi tiểu nhiều về đêm.

Bệnh rất phổ biến ở nam giới có độ tuổi trung niên trở lên, đứng thứ 2 trong các bệnh về đường tiết niệu. Khoảng 55% nam giới tuổi ngũ tuần có bệnh, tỷ lệ này lên đến 75% ở tuổi thất tuần và trên 95% ở tuổi bát tuần trở lên. Quá nửa số bệnh nhân bị rối loạn tiểu tiện đến mức phải được điều trị.

benh phi dai tuyen tien liet

Ảnh: Bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Biểu hiện của phì đại tuyến tiền liệt

– Tiểu ngập ngừng, cảm giác như tiểu không hết, tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần ít và những triệu chứng gợi ý cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở đấng mày râu trung niên và cao niên. Vì tiểu không hết, nên sự tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.

– Một số bệnh nhân bị tiểu khó, bao trong đó lượng nước tiểu không thoát đủ và bàng quang bị căng phồng. Nếu không chữa kịp, nó có thể dẫn đến suy chức năng thận và thận ứ nước.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Không phải các bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt đều cần điều trị, chỉ điều trị khi các triệu chứng rõ ràng (bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu ngập ngừng…). Tuy nhiên bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt cần theo dõi, thăm khám thường xuyên.

Đối với những người có triệu chứng rõ ràng thì cần được điều trị, thông thường là điều trị nội khoa.

Điều trị nội khoa: Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1, có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt. Các thuốc ức chế alpha 1 không làm “tiêu” khối u mà chỉ giúp cho tiểu tiện dễ dàng do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp. Ngoài ra còn một số thuốc khác như các thuốc kháng androgen thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

Bình Luận