Phòng ngừa và điều trị nấm da đầu như thế nào sao cho hiệu quả?

Nấm da đầu là bệnh không nguy hại đến sức khỏe nhưng lại để lại những hậu quả về mặt thẩm mĩ và dễ lây lan, tái phát. Việc điều trị nấm da đầu được các chuyên gia cảnh báo rằng không hề đơn giản chút nào. Con số ước tính tỉ lệ dân số mắc nấm da đầu là từ 20 đến 25%. Đặc biệt ở những nước thuộc  khí hậu nhiệt đới như Việt Nam thì lại càng dễ bị nấm da đầu. Bởi đây là kiểu khí hậu có nhiệt độ cao, nóng ẩm. Chính vì thế vi khuẩn, vi nấm, vi rút rất rễ phát triển và tấn công gây nên bệnh.

Nấm da đầu là bệnh có thể lây lan. Có thể lây do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh hoặc gián tiếp thông qua những vật dụng cá nhân của người bệnh. Nấm da đầu cũng có thể lây lan khi tiếp xúc với chó mèo, động vật bị nấm. Ngoài ra, việc sử dụng nguồn nước bẩn, vệ sinh da đầu kém… cũng khiến cho nấm da đầu xuất hiện.

Các chuyên gia còn cho biết, nấm da đầu còn có thể nảy sinh ở những người mắc các bệnh nội tiết, những người sử dụng nhiều thuốc corticoid và thuốc ức chế miễn dich…

điều trị nấm da đầu

Cách phòng ngừa nấm da đầu

Tránh tiếp xúc với những nguồn lây nhiễm như người bệnh, vật dụng cá nhân của người bệnh, chó mèo hay những động vật khác bị nhiễm bệnh…

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. đây là một việc rất quan trọng để hạn chế nguy cơ mắc nấm da đầu. Không chỉ vệ sinh da đầu sạch, mà bạn cần vệ sinh toàn thân sạch sẽ để tránh những bệnh lí khác như viêm da, nấm da. Nếu cơ thể bị nấm da thì các vi nấm cũng nhanh chóng lây lan lên đầu sinh ra nấm da đầu.

Tăng cường sức đề kháng để chống lại sự tấn công của vi khuẩn, vi nấm gây bệnh. Để cải thiện sức đề kháng, hãy chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, tập luyện vận động cơ thể hàng ngày. Đồng thời, xây dựng và rèn luyện những thói quen khoa học.

Điều trị nấm da đầu và những điều cần lưu ý

Nếu nấm da đầu xuất hiện do việc lây lan từ bệnh nấm da của cơ thể, phải kiên trì điều trị cả hai. Tránh gãi vùng da bị nấm, kể cả những cơn ngứa trên đầu.

Sau khi dùng khăn lau đầu, lau vùng da bị nấm cần giặt thật sạch bằng nước nóng và sấy khô để sử dụng cho lần sau.

Bồn cầu, nhà tắm sau khi được dùng cũng phải vệ sinh thật sạch sẽ.

Mặc quần áo khô thoáng và vệ sinh cơ thể, đầu tóc sạch sẽ.

Kiên trì sử dụng thuốc trị nấm da, nấm da đầu để bệnh có thể khỏi hẳn.

Xem thêm bài viết tại: http://phidaituyentienliet.net/