Rượu vang có tốt cho phì đại tuyến tiền liệt?

Nam giới khi trên độ tuổi trung niên thường dễ mắc các chứng về rối loạn tiểu tiện như tiểu khó,  tiểu đêm, tiểu gấp… Đây là các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt.

Thường xuyên đi tiểu đêm vì thức giấc, tiểu ít hoặc tiểu khó, tiểu tiện gấp… Sau độ tuổi 50, thì cứ khoảng 2 người đàn ông lại có một người mắc những rối loạn này và đây là triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt bị phì đại khi đó sẽ dồn nén bàng quang và niệu đạo, đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao chúng ta gặp phải các vấn đề về đường tiểu tiện. Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc là toàn bộ cơ quan này thường được đề xuất, dẫn đến tình trạng vô sinh và những vấn đề về cương cứng ở đàn ông.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện là khi cho thêm resvératrol vào thức ăn cho các chuột đực thì rủi ro bị phì đại tuyến tiền liệt của chúng giảm 87%. Ngoài ra, các con chuột được cho ăn resvératrol mà bị ung thư thì căn bệnh cũng chỉ phát triển dưới dạng ít nguy hiểm hơn.

ruou-vang-tot-cho-benh-ve-tuyen-tien-liet

Rượu vang tốt cho bệnh tiền liệt tuyến

Như chúng ta đã biết, resvératrol là môt phân tử chứa bên trong vỏ trái nho đỏ và có nhiều trong rượu vang. Các giáo sư nghiên cứu nói “ Mỗi tối tôi đều uống một ly rươu vang vì tôi sợ bị phì đại tuyến tiền liệt. Bệnh này đã xảy ra cho nhiều người trong gia đình tôi. ”

Một số nghiên cứu khác cũng đã chứng tỏ là resvératrol còn có khả năng làm giảm rủi ro bị ung thư vú cho các chuột cái.

Một trong những vấn đề trong công cuộc nghiên cứu về phì đại tuyến tiền liệt là lượng resvératrol cho chuột ăn tương đuơng với một chai rượu vang mỗi ngày đối với người. Trong khi đối với người thì các nam giới không thể uống quá 2 ly rượu vang một ngày và đàn bà chỉ nên uống nhiều nhất là 1 ly, bởi vì uống rượu quá độ rủi ro có thể bị ung thư nói chung sẽ tăng.

Resvératrol là chất bảo vệ nho chống lại ký sinh trùng. Resvératrol có tính chống oxi-hoá, chống viêm, làm giãn mạch và ức chế sự tăng sinh tế bào. Chất này không những có nhiều trong nho đỏ và rượu vang mà cũng còn có cả trong  trái mâm xôi (blackberry) và đậu phộng (peanut).

Bình Luận