Tiết lộ nguyên nhân u xơ tuyến tiền liệt

Khi nam giới đến độ tuổi trung niên hoặc cao niên thì tuyến tiền liệt thường có biểu hiện tăng bất thường gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh, đó gọi là u xơ tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt phì to, gây chèn ép niệu đạo/bàng quang gây cảm giác khó chịu khi đi tiểu tiện. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Trong thực tế, nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt hay nguyên nhân u sơ tuyến tiền liệt là khá giống nhau, và chưa được khẳng định chắc chắn. Nhìn chung thì tuyến tiền liệt ở nam giới luôn phát triển trong suốt quãng đời của mình, vì vậy sự tăng trưởng quá độ này đã gây ra một số vấn đề về đường tiết niệu, có cảm giác đau rát khi đi tiểu hoặc có lưu lượng tiểu dị thường.

nguyen-nhan-phi-dai-tuyen-tien-liet

Tiết lộ nguyên nhân u xơ tuyến tiền liệt

Các yếu tố sau đây có thể là nguyên nhân dẫn đến u xơ tiền liệt tuyến:

1. Do di truyền: Trong gia đình bạn có bố, anh, em trai bị mắc bệnh thì nguy cơ tuyến tiền liệt của bạn có vấn đề là rất cao.

2. Nguồn gốc dân tộc: Một nghiên cứu khoa học cho thấy rằng bệnh u xơ tuyến tiền liệt phổ biến hơn ở người da đen và người da trắng so với da vàng.

3. Lão hóa: Nam giới trong độ tuổi trung niên (từ là từ 40 tuổi trở lên) thường suy giảm sinh lực, gây ra các bệnh về tuyến tiền liệt. Khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 60 bị mắc các dấu hiệu và triệu chứng trên.

4. Những nam giới bị trùng đường tiểu, hoặc từng bị sỏi bàng quang, tắc nghẽn thận sẽ dẫn đến tình trạng ứa nước thận, gây u xơ tuyến tiền liệt.

5. U xơ càng to thì vấn đề về đường tiết niệu lại càng nặng, tuy nhiên chưa có một tổ chức y khoa nào chứng minh được mối liên hệ này. Có một số bệnh nhân có u nhỏ dưới 30gram nhưng lại có những biểu hiện rối loan tiểu tiện rất nặng và ngược lại.

Nên làm gì sau khi phát hiện nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến?

1. Bệnh nhân không được bỏ qua hoặc coi thường những tác hại của bệnh với những biểu hiện như mệt mỏi, khó chịu, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

2. Không được chủ quan trước các biến chứng của bệnh.

3. Hiện nay, có tới 80% đàn ông trên 70 tuổi bị u xơ tiền liệt tuyến và hơn trong số này có biểu hiện rối loạn tiểu tiện cần phải điều trị ngay. U xơ tiền liệt tuyến càng được điều trị sớm thì càng giảm được nguy cơ bị biến chứng suy thận.