Tiểu đêm có phải là dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt không?

U xơ tuyến tiền liệt là chứng bệnh thường gặp ở nam giới, đặc biệt đối với những đối tượng trung niên trở lên. Trên thự tế, bệnh u xơ tuyến tiền liệt có mối liên hệ rất mật thiết với các triệu chứng rối loạn đường tiểu. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều nam giới thắc mắc tiểu đêm có phải là dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt không?

XÊM THÊM:

Tiểu đêm có phải là dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt không?

Các chuyên gia sức khỏe nam khoa cho biết, tiểu đêm nhiều lần đích thị là một trong những dấu hiệu điển hình nhận biết chứng u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới.

Tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà mức độ biểu hiện triệu chứng tiểu đêm ở mỗi bệnh nhân khác nhau. Cho nên, thông qua các triệu chứng lâm sàn, bác sĩ  ta có thể xác định được bệnh đang ở giai đoạn nào.

Nguyên nhân là khi các khối u phát triển sẽ gây chèn ép vào bàng quang và niệu đạo sau của nam giới gây nên triệu chứng tiểu nhiều lần cả ban ngày và đặc biệt nhiều hơn vào ban đêm.

Ngoài triệu chứng tiểu đêm, nam giới còn có thể nhận diện được chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt thông qua các triệu chứng sau:

tieu dem co phai la dau hieu u xo tuyen tien liet khong

Tiểu đêm là dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt

– Đi tiểu không hết, tiểu ngắt quãng.

– Đi tiểu phải rặn nhiều.

– Dòng nước tiểu yếu, có khi không thành tia mà nhỏ giọt.

– Tiểu buốt, tiểu rát.

– Luôn có cảm giác rất mót tiểu, vừa đi tiểu xong lại muốn đi tiếp.

– Có nhu cầu đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm,…

Đây đều là những triệu chứng ban đầu của bệnh u xơ tuyến tiền liệt, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, cuộc sống và công việc của người bệnh. Tuy nhiên đa số nam giới lại khá chủ quan vì không biết rằng những triệu chứng này nếu để lâu thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo đó, hậu quả mà nam giới có thể gánh lấy nếu xem thường chứng u xơ tuyến tiền liệt như: Viêm đường tiết niệu, gây bí tiểu hoàn toàn, chức năng sinh lý bị suy giảm, rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục, tổn thương bàng quang, viêm đài bể thận nếu kéo dài có thể dẫn đến suy thận mãn tính, ung thư tuyến tiền liệt,….

Đây chính là những lý do mà nam giới cần điều trị chứng u xơ tuyến tiền liệt càng sớm càng tốt. Tránh trường hợp đã xảy ra các hiện tượng viêm nhiễm lan rộng hay di căn biến chứng mới bắt đầu chữa trị sẽ vô cùng khó khăn. Không những gây tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc mà nguy cơ tái phát cũng cao hơn gấp nhiều lần.