Tiểu đêm nhiều lần có phải bị phì đại tuyến tiền liệt không?

Các bệnh lý xảy ra tại tuyến tiền liệt của nam giới thường biểu hiện qua những tình trạng rối loạn đường tiểu, đặc biệt là tình trạng tiểu đêm nhiều lần. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến không ít nam giới lo ngại về vấn đề tiểu đêm nhiều lần có phải bị phì đại tuyến tiền liệt không? Để tìm được câu trả lời chính xác, bệnh nhân cần tham khảo bài viết dưới đây.

XÊM THÊM: 

Tiểu đêm nhiều lần có phải bị phì đại tuyến tiền liệt không?

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, hiện tượng tiểu đêm nhiều lần đúng là một trong những dấu hiệu điển hình của chứng u xơ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều chứng bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt có biểu hiện này.

Cho nên, để có thêm căn cứ cho chứng u xơ tuyến tiền liệt, nam giới cần lưu ý đến những dấu hiệu dưới đây:

Tiểu són: Chứng u xơ tuyến tiền liệt khiến nam giới khó kiểm soát được sự bài tiết nước tiểu của mình, đặc biệt là mỗi khi ngủ và lúc thức dậy. Cho nên đây cũng là một dấu hiệu nhận biết khá đặc trưng.

– Tiểu khó: Nam giới thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu, nhưng quá trình tiểu tiện thường rất khó khăn, phải rặn lâu thì dòng nước tiểu mới có thể chảy ra với một lượng rất nhỏ. Triệu chứng này xuất hiện thường xuyên, bất kể ngày hay đêm nên gây ra rất nhiều sự phiền toái và mệt mỏi cho nam giới.

tieu dem nhieu lan co phai bi phi dai tuyen tien liet khong

Tiểu đêm nhiều lần có phải bị phì đại tuyến tiền liệt không?

– Tiểu ngắt quãng: Là hiện tượng dòng nước tiểu bị dừng lại một cách đột ngột một không kiểm soát. Bệnh càng nặng thì tần suất xuất hiện của các triệu chứng ngày càng tăng, có khi lên đến 11-12 lần/ngày, thường thấy nhất là vào ban đêm và buổi sáng sớm.

– Thông qua sờ chạm: Dùng tay chạm vào dương vật, tại vị trí tuyến tiền liệt, nam giới sẽ cảm nhận thấy sự có mặt của khối u to chắc, có cảm giác khối u đàn hồi thì khả năng nam giới bị mắc bệnh là rất cao.

– Bí tiểu hoàn toàn: Giống như tình trạng tiểu ra máu, hiện tượng bí tiểu hoàn toàn cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng phì đại tuyến tiền liệt đang chuyển biến nghiêm trọng và cần được chữa trị gấp.

– Tiểu ra máu: Những trường hợp bệnh nhân tiểu có lẫn máu, thậm chí là mủ đồng nghĩa với việc các triệu chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt đã chuyển biến nghiêm trọng. Nguyên nhân của vấn đề này thường là do huyết quản bị giãn nở và nứt gây  ra tình trạng chảy máu khi đi tiểu.

Khi phát hiện những dấu hiệu trên, nam giới không nên chần chừ mà cần đi gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị ngay, việc tiến hành quá chậm trễ có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nam giới.

 

 

Bình Luận