Tuyến tiền liệt là gì và các bệnh liên quan tới tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một cơ quan khá quan trọng của hệ sinh dục của các nam giới. Tuyến tiền liệt có hình dạng như hạt dẻ, to, dẹt, nằm trước trực tràng, ngay phía dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo, nằm phía trước vùng xương mu. Các chuyên gia cho biết, ở vào tuổi trưởng thành tuyến tiền liệt thường rộng 4cm, cao 3 cm và dầy khoảng 2,5 cm, có khối lượng tầm khoảng 20g. Có thể nói tuyến tiền liệt là người giám hộ của niệu đạo, do đó khi tuyến tiền liệt bị bệnh, niệu đạo bị ảnh hưởng đầu tiên. Đây là tuyến có chức năng sản xuất ra chất nhờn và một số thành phần của tinh dịch, giúp tinh trùng bơi trong quá trình xuất tinh.

Bệnh tuyến tiền liệt chiếm khoảng 65% bệnh lý đường tiết niệu, nam giới trên 50 tuổi có khoảng 75% mắc bệnh này tùy theo mức độ khác nhau. Bệnh tuyến tiền liệt có thể chia ra làm ung thư tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt(phì đại tuyến tiền liệt) và viêm tuyến tiền liệt. Trong đó tỷ lệ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt là cao nhất, tiếp đến là phì đại tuyến tiền liệt và cuối cùng là ung thư tuyến tiền liệt, ngoài ra còn có sỏi tuyến tiền liệt.

tuyen tien liet la gi

Ảnh: Tuyến tiền liệt

Chức năng tuyến tiền liệt là gì?

– Ở tuổi trưởng thành tuyến tiền liệt thường tiết ra chất nhờn và tạo nên một số thành phần của tinh dịch. Dọc theo thân của tuyến tiền liệt có các chuỗi mạch – thần kinh kích thích sự cương cứng của dương vật.

– Nhiệm vụ chính của nó là cung cấp chất lỏng cho tinh binh khi “ra trận”.

Bệnh lý tuyến tiền liệt thường gặp

Viêm tuyến tiền liệt thường được gây ra do nhiễm trùng ở một số bộ phận khác trong cơ thể xâm nhập vào tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt sẽ cản trở dòng chảy của nước tiểu từ bàng quang, gây bí tiểu. Điều này sẽ khiến cho bàng quang căng tức, suy nhược, dễ bị viêm nhiễm. Nhiễm trùng bàng quang niệu quản có thể sẽ lây lan sang thận.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính thường có dấu hiệu đau giữa bìu đến trực tràng, đau vùng trên xương mu,sốt, ớn lạnh, tiểu ra máu hoặc mủ,đi tiểu thường xuyên và cảm giác bỏng rát, bẹn bìu, đau cả vùng chậu nhỏ, tầng sinh môn.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường có các biểu hiện như tiểu nhiều lần, tiểu khó, khung xương chậu và bộ phận sinh dục đau, đau khi xuất tinh, rối loạn chức năng sinh dục. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, biểu hiện như mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ và trầm cảm.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó chẩn đoán một phần vì triệu chứng của nó khá giống với một số căn bệnh khác, ví dụ như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo.

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở đấng mày râu tuổi trung niên trở lên. Tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng lớn. Khi tuyến tiền liệt phát triển to lên, chèn ép niệu đường tiểu gây một số triệu chứng rối loạn tiểu tiện như bí tiểu, tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, cảm giác tiểu không hết, lượng nước tiểu ít… Ung thư tuyến tiền liệt và U xơ tuyến tiền liệt là 2 bệnh không liên quan nhưng có thể song song cùng tồn tại.

Ung thư tuyền liệt tuyến

Là khối u ác tính phá triển từ các tế bào của tiền liệt tuyến. Khối u thường sẽ phát triển từ tế bào của tiền liệt tuyến, phát triển chậm và kéo dài trong nhiều năm. Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng gì cả. Ở giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện các triệu chứng như tiểu nhiều lần, tiểu khó, thời gian mỗi lần đi tiểu lâu, có thể tiểu ra máu, có máu trong tinh dịch. Ở giai đoạn cuối, ung thư tiền liệt tuyến di căn xương có thể gây đau xương và nứt gãy xương. Nếu đã di căn ra các hạch bạch huyết, nó có thể gây khó chịu và sưng phù ở chân.

Bình Luận