Vì sao uống ít nước có thể gây viêm tuyến tiền liệt?

Có rất nhiều thói quen xấu khiến nam giới bị viêm tuyến liệt. Trong đó, uống quá ít nước mỗi ngày chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu. Tuy nhiên, có không ít nam giới vẫn đang khá thờ ơ với việc cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể cần, dẫn đến chứng viêm tuyến tiền liệt nguy hiểm. Hiểu rõ vì sao uống ít nước có thể gây viêm tuyến tiền liệt có lẽ là biện pháp hiệu quả nhất giúp nam giới nâng cao hơn ý thức về vấn đề này.

XÊM THÊM:

Vì sao uống ít nước có thể gây viêm tuyến tiền liệt?

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, tuyến tiền liệt được coi là bộ phận “nòng cốt” trong việc sản xuất và vận chuyển tinh trùng. Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại tuyến tiền liệt và thường là do các loại vi khuẩn gây nên.

Đa số nam giới bị mắc phải chứng bệnh này là do việc duy trì thường xuyên những thói quen xấu hàng ngày như: lười vận động, nhịn tiểu, ngồi nhiều, ngồi quá lâu trong một vị trí, ăn nhiều thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, uống quá nhiều rượu bia, hút thuốc lá, quan hệ tình dục không điều độ và đặc biệt là do uống ít nước.

Sở dĩ việc uống ít nước có thể dẫn đến chứng viêm tuyến tiền liệt là do những cơ chế sau:

vi sao uong it nuoc co the gay viem tuyen tien liet

Vì sao uống ít nước có thể gây viêm tuyến tiền liệt?

– Lượng nước được cung cấp quá ít khiến các bộ phận và các lớp mô tế bào trong cơ thể trở nên khô hạn, lâu dần hình thành nên những nếp nhăn và thể dịch khiến cho nước tiểu bị cô đặc, kéo theo chức năng bài tiết nước tiểu bị giảm sút và dễ bị các loại vi khuẩn, vi rus tấn công, dẫn đến viêm nhiễm tại tuyến tiền liệt.

– Uống nước quá ít, do đó mà số lần bài tiết nước tiểu cũng sẽ ít hơn khiến nước tiểu bị tích tụ lại trong niệu đạo, vi khuẩn cũng thừa cơ hội mà phát triển mạnh mẽ gây ra viêm tuyến tiền liệt.

– Bên cạnh đó, về cơ bản bên trong bàng quang đã có sẵn một lượng nhỏ vi khuẩn và các chất độc hại từ nước tiểu. Do đó, nếu uống quá ít nước sẽ không đủ để cơ thể đào thải hết chất độc ra bên ngoài. Khi đó, tuyến tiền liệt rất dễ bị viêm nhiễm do các chất độc cũng như vi khuẩn gây bệnh xâm nhập ngược lên.

Như vậy, uống quá ít nước hoàn toàn có khả năng dẫn đến chứng viêm tuyến tiền liệt ở nam giới. Tuyến tiền liệt một khi đã bị viêm nhiễm nhưng không được cứu chữa kịp thời thì biến chứng vô sinh là khó tránh khỏi.

Do đó, hãy bảo vệ cơ thể mình bằng cách uống nhiều nước hơn mỗi ngày!