Vì sao viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn đến vô sinh?

Viêm tuyến tiền liệt từ lâu được biết đến là một chứng bệnh phiền toái với nhiều biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng này hoàn toàn có thể dẫn đến vô sinh nếu việc can thiệp điều trị quá chậm trễ hoặc sai phương pháp. Do đó, nắm rõ lý do vì sao viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn đến vô sinh sẽ giúp nam giới hiểu hơn về tính chất của căn bệnh này.

XÊM THÊM:

Vì sao viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn đến vô sinh?

Ngoài những triệu chứng khó chịu tại đường tiểu thì chứng viêm tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra nhiều biến chứng như: suy nhược thần kinh, rối loạn bài tiết, ảnh hưởng đến chức năng của thận, tăng nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình,…..và nghiêm trọng nhất là biến chứng vô sinh với những nguyên nhân sau:

– Làm thay đổi thành phần tinh dịch: Khi tuyến tiền liệt bị viêm, kéo theo sự xuất hiện những tế bào viêm, độc tố vi khuẩn và các chất chuyển hóa khác chảy vào trong tinh dịch.

Các lọai vi khuẩn sẽ tiêu hóa một lượng lớn oxy và chất dinh dưỡng là nguyên nhân khiến cho thành phần tinh dịch thay đổi, số lượng cũng như chất lượng tinh trùng bị giảm sút đáng kể.

– Làm thay đổi độ PH trong tinh dịch: Về tính chất thì tinh dịch có tính kiềm và chứng viêm tuyến tiền liệt lại khiến lượng PH tăng lên làm độ kiềm ở tuyến tiền liệt bị thay đổi. Điều này hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển của tinh trùng.

vi sao viem tuyen tien liet co the dan den vo sinh

Vì sao viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn đến vô sinh

– Làm tăng độ nhớt của tinh dịch: Tuyến tiền liệt bị viêm khiến hoạt động trong dịch tuyến tiền liệt giảm hoặc giảm bài tiết, đồng thời tăng nguy cơ đông máu, gây cản trở nghiêm trọng sự hoạt động của tinh trùng.

– Viêm niệu đạo sau: Niệu đạo sau liên quan trực tiếp đến vai trò lưu trữ tinh dịch nhưng chứng viêm tuyến tiền liệt lại có thể gây viêm niệu đạo sau. Tình trạng này nếu không chữa trị đúng cách sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến xuất tinh sớm, xuất tinh ngược, xuất tinh đau, lượng tinh dịch ít hoặc thậm chí là không xuất tinh.

– Gây rối loạn xuất tinh: Những triệu chứng đau đớn, khó chịu ở niệu đạo do chứng viêm tuyến tiền liệt gây ra làm độ ham muốn cũng như chức năng tình dục ở nam giới giảm dần. Tình trạng này kéo dài sẽ làm dương vật mất dần độ cương cứng gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới.

Những biến chứng trên hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ nam giới nào mắc chứng viêm tuyến tiền liệt nhưng không chữa trị kịp thời. Do đó, ngay khi phát hiện mình bị bệnh, nam giới không nên chần chừ trong việc chữa bệnh mà nên tìm cách điều trị càng sớm càng tốt.

Bình Luận