Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là nơi sản xuất tinh dịch để nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng trong quá trình giao hợp. Cho nên, tuyến này một khi bị viêm nhiễm sẽ đồng nghĩa với việc số lượng và chất lượng của tinh trùng cũng bị ảnh hưởng theo và chức năng sinh sản của nam giới cũng theo đó gặp không ít “sóng gió”. Do đó, trước khi muốn phòng tránh chứng bệnh này, đầu tiên nam giới cần hiểu rõ viêm tuyến tiền liệt là gì?

XÊM THÊM:

Viêm tuyến tiền liệt là gì?

– Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại địa phận tuyến tiền liệt, thường là do tình trạng nhiễm khuẩn gây nên hoặc những tác nhân khách quan khác.

– Nguyên nhân trực tiếp khiến tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm là do tình trạng ứ đọng bài tiết tại vị trí này khiến tuần hoàn bị rối loạn thông qua các hoạt động như: xuất tinh sớm, xuất tinh giữa chừng, không xuất tinh được,….Bên cạnh đó, nhiễm trùng qua đường niệu đạo cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này.

– Chứng viêm tuyến tiền liệt thường biểu hiện qua những dấu hiệu như: tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu rát, tiểu buốt, bí tiểu, sốt cao, đau ở phần thắc lưng, cơ quan sinh dục, đau khi xuất tinh, nước tiểu, tinh dịch có lẫn mủ hoặc máu,…

viem tuyen tien liet la gi

Viêm tuyến tiền liệt là gì?

– Chứng viêm tuyến tiền liệt nếu không được chữa trị kịp thời không những gây ra nhiều triệu chứng phiền toái mà còn có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trong đó, những biến chứng không thể bỏ qua như: nhiễm trùng lây lan sang thận, viêm nội mạc cơ tim, áp xe tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm mào tinh hoàn, viêm niệu đạo sau, suy nhược thần kinh, liệt dương dẫn đến vô sinh nam, thậm chí tình trạng nhiễm khuẩn huyết có thể dẫn đến tử vong.

– Hiện nay, phương pháp điều trị chứng viêm tuyến tiền liệt chính là sử dụng thuốc và một số bệnh nhân cũng có thể áp dụng vật lý trị liệu. Việc điều trị bệnh cần được căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ, giai đoạn của bênh.

Hơn nữa, việc chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt thường rất khó khăn vì những triệu chứng thường rất dễ nhầm lần với các bệnh lý ở niệu đạo và bàng quang.

Cho nên, khi phát hiện các dấu hiệu trên, bệnh nhân cần nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng để được thăm khám và xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, giúp định hướng phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Hy vọng với những kiến thức chúng tôi cung cấp trên đã giúp nam giới hiểu rõ hơn về chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt nhằm xây dựng cho mình những phương án phòng bệnh cần thiết.

Bình Luận